Alibaba và Amazon – “Bộ đôi” cung cấp nguồn hàng khổ lồ cho thế giới

Ngành thương mại điện tử đang trở thành cơn sốt trong thời đại công nghệ hiện nay. Thương mại điện tử đang là một ngành kinh doanh đầy tiền năng mang về nguồn lợi nhuận béo bở thu hút rất nhiều tâp đoàn, nhà đầu tư, nhà sản xuất tham gia vào. Và Alibaba và Amazon là 2 công ty tiêu biểu hoạt động trong lĩnh vực này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về hoạt động của 2 công ty này nhé.

Amazon

Amazon được ra đời vào năm 1994 dưới bàn tay của Jeff Bezos và có trụ sở tại Washington-Mỹ. Bên canhj sự sụp đổ của dot.com thì Amazon ra đời và phát triển mạnh mẽ, trở thành một công ty thương mại điện tử hàng đầu thế giới.

Đây là một công ty hoạt động chính theo hình thức bán lẻ trực tuyến lớn nhất thế giới, vừa bán lẻ trực tiếp, cũng vừa kinh doanh online. Amazon tập kết hàng hóa tại một kho từ các nhà sản xuất nên khi mua hàng sẽ rẻ hơn khi mua tại các hãng bán lẻ. Hàng hàng sẽ cản thấy thích thú khi mua hàng ở đây vì giá rẻ và hàng hóa được đóng gói cẩn thận.

Bên cạnh việc bán lẻ trực tiếp, Amazon cũng cho phép nhiều hãng bán lẻ được phép tiếp cận trực tiếp với khách hàng, mở ra cơ hội kinh doanh cho nhiều người.

Alibaba

Alibaba là một trang web thương mại điện tử lớn của Trung Quốc được thành lập vào năm 1999 bởi Jack Ma, nhưng chỉ trong thời gian ngắn Alibaba có một chỗ đứng vững chắc trên thị trường Trung Quốc. Đối thủ đáng gờm nhất của Alibaba thời điểm này là eBay, cả 2 công ty này đều hoạt động trong lĩnh vực bán lẻ trực tuyến tại Trung Quốc. Tuy nhiên không lâu sau thì Alibaba đã đánh bật eBay ra khỏi thị trường Trung Quốc vào năm 2008.

Anh-3-Alibaba

Alibaba là trang wbe bán lẻ trực tuyến, là một trung gian môi giới giữa những nhà bán lẻ và khách hàng. Hay nói cách khác là Alibaba tạo ra môi trường để người bán và khách hàng gặp nhau. Taobao là một website bán lẻ lớn nhất của tập đoàn Alibaba.

Nhiều người kinh doanh thích sử dụng Alibaba hơn Amazon vì hộ không phải trả phí môi giới mà họ chỉ phải trả phí khi họ muốn đứng đầu bảng khi khách hàng gõ từ khóa tìm kiếm sản phẩm. Alibaba không ngừng phát triển, mở ra nhiều hệ thống các trang web như Tmall, 1688,…để hướng đến thị trường toàn thế giới.

Ngoài ra, sự khác biệt giữa Amazon và Alibaba còn thể hiện ở chỗ nếu Amazon có AWS cho mảng điện tử đám mây thì Alibaba cũng có Ali-yun. Hai công ty này đang lỗ lực phát triển đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng trên toàn thế giới.