Đua nhau nhập hàng Trung Quốc để kinh doanh

Với mẫu mã đa dạng, giá thành rẻ, kinh doanh hàng Trung Quốc mang lại lợi nhuận lớn mà vốn lại ít.

Lợi nhuận là yếu tố quan trọng nhất đối với người kinh doanh, trong khi đó, giá thành sản phẩm quyết định phần lớn lợi nhuận cao hay thấp. Với nguồn hàng đa dạng, giá rẻ, đông đảo dân buôn Việt Nam chọn nhap hang Trung Quoc để kinh doanh. Theo số liệu của Cục Thống kê, hàng Trung Quốc vẫn chiếm hơn 35% hàng hóa nhập vào thị trường Việt Nam.

Đi dọc các khu chợ lớn ở Việt Nam, bạn dễ dàng bắt gặp những cửa hàng bán hàng Trung Quốc với nhiều mẫu mã đa dạng. Mức giá nhập rẻ cùng thủ tục thông quan nhanh chóng, chi phí vận chuyển thấp, người kinh doanh dễ dàng kiếm lợi nhuận khi nhap hang Trung Quoc hơn so với các mặt hàng khác.

Bạn Nguyễn Thị Hằng ở Cầu Giấy, Hà Nội đã kinh doanh quần áo Quảng Châu được hơn 3 năm. Hằng cho rằng, hàng Quảng Châu một phần giá rẻ, một phần chất lượng đảm bảo và mẫu mã đa dạng nên được các bạn trẻ ưa chuộng. Ngoài shop bán lẻ, Hằng còn đổ buôn cho nhiều bạn hàng trên khắp cả nước. Trung bình mỗi tháng, Hằng thu về được hàng chục triệu đồng.

“Quần áo Quảng Châu thường rẻ hơn các thị trường khác khoảng 30-50%, nên trừ các chi phí vận chuyển, thuê cửa hàng, mình vẫn lãi 10-30% một sản phẩm, tùy từng loại”, Hằng nói.

Nhiều người có thể kiếm được hàng chục triệu đồng mỗi tháng nhờ kinh doanh online.
Nhiều người có thể kiếm được hàng chục triệu đồng mỗi tháng nhờ kinh doanh online.

Nhận thấy cơ hội kinh doanh mang lợi nhuận cao từ hàng Trung Quốc, Mai Lan Anh cũng tập tành kinh doanh. Cô còn sang tận Quảng Châu để lấy đồ. Hơn 2 năm trong nghề, giờ Lan Anh có thể thuộc hết tên đường, chủ hàng ở đây. Cô nhận làm đại lý cho nhiều cửa hàng lớn nhở ở Hà Nội và TPHCM.

“Dù nhiều người tẩy chay hàng Trung Quốc nhưng không phải mặt hàng nào cũng kém chất lượng, độc hại. Rất nhiều mặt hàng ở Trung Quốc chất lượng tương đương ở Việt Nam mà giá rẻ hơn hẳn một nửa. Điều quan trọng khi nhap hang Trung Quoc là người kinh doanh phải biết chọn mặt hàng nào chất lượng, người dân Việt Nam dùng nhiều”, Lan Anh chia sẻ.

Không chỉ người kinh doanh chuyên nghiệp, nhiều dân văn phòng cũng bắt đầu kinh doanh hàng Trung Quốc online. Với lợi thế của các trang thương mại điện tử, chỉ cần tìm kiếm trong thời gian rảnh, dân văn phòng có thể kiếm thêm đến vài triệu từ việc đặt hàng online.

Đi cùng với sự phát triển của Trung Quốc, cầu nhập hàng về Việt Nam kinh doanh ngày càng lớn. Dù dễ sinh lời nhưng người buôn bán vẫn cần tính toán kỹ lưỡng để có thể kinh doanh thành công.

H.C