Hàng Quảng Châu tràn ngập trên khắp thị trường nước ta

Tìm hiểu về thị trường thời trang trong nước, nhóm phóng viên chúng tôi tìm đến các trung tâm thương mại, chợ và khu phố kinh doanh thời trang. Hầu hết những cửa hiệu thời trang này đều bán hàng Quảng Châu, một số ít buôn bán mặt hàng sản xuất từ trong nước và nhập từ các nước khác.

Công nghiệp may mặc trong nước khan hàng hóa

Thời gian trở lại đây, người tiêu dùng đang có xu hướng quay lại với các mặt hàng sản xuất trong nước dưới thương hiệu hàng Việt Nam xuất khẩu. Sau khi tìm hiểu tại đa số các cửa hàng này, chúng tôi được biết phần lớn các mặt hàng bán tại đây lại không được nhập từ xưởng Việt Nam mà nhập lại từ nhiều nguồn hàng khác nhau. Nguồn hàng không nhỏ trong đó chính là hàng Quảng Châu hay còn gọi là hàng Trung Quốc xuất khẩu.

Vốn là công xưởng khổng lồ trên thế giới, Quảng Châu nhanh chóng nắm bắt được thị hiếu của khách hàng Việt Nam, họ cho sản xuất hàng loạt các mặt hàng thời trang và vận chuyển về Việt Nam, gắn mác Việt Nam xuất khẩu. Trên thực tế với nguồn nhân công hạn hẹp, dây chuyền máy còn khiêm tốn, các xưởng may tại Việt Nam chỉ đủ cung cấp hàng xuất khẩu theo đơn hàng từ các hãng thời trang nước ngoài, việc cung cấp cho cả thị trường tại Việt Nam là quá sức. Do vậy, hàng hóa trong nước khan hiếm dẫn tới tình trạng nhà buôn phải tìm tới các nguồn hàng Quảng Châu.

Các cửa hiệu bán hàng VNXK thực chất chiếm 80-90% hàng Trung Quốc xuất khẩu
Các cửa hiệu bán hàng VNXK thực chất chiếm 80-90% hàng Trung Quốc xuất khẩu

Hàng hóa từ Quảng Châu phong phú và đa dạng

Ngoài các mặt hàng đặt may theo hợp đồng từ khách hàng Việt Nam, tại các chợ đầu mối Quảng Châu còn ngập tràn các mặt hàng thời trang với mẫu mã hết sức đa dạng. 90% các cửa hiệu thời trang tại Việt Nam đều nhập mẫu mã từ đây. Có thể nói thời trang Quảng Châu đã dần len lỏi và chiếm hữu thị trường Việt Nam trong những năm gần đây. Với ưu thế đa dạng, giá rẻ, thật sự mặt hàng trong nước khó có thể cạnh tranh với hàng Quảng Châu.

Lan Anh