Hàng vận chuyển Trung Quốc tiểu ngạch có hợp pháp?

Buôn bán theo hình thức tiểu ngạch hay chính ngạch đều đúng pháp luật. Nếu bạn muốn đơn giản thủ tục cho hàng vận chuyển Trung Quốc thì nên chọn đường tiểu ngạch.

Buôn bán tiểu ngạch được hợp pháp hóa, là một hình thức xuất nhập khẩu được tiến hành giữa người dân hai nước sinh sống ở các địa phương giáp biên giới, mà mỗi giao dịch hàng hóa hữu hình có giá trị nhỏ không vượt quá 2 triệu đồng/người/ngày.

Buôn bán tiểu ngạch thường được thanh toán bằng tiền mặt, không cần hợp đồng mua bán; nhưng không phải là buôn lậu, bởi bạn phải xin phép cơ quan chức năng thì hàng hóa mới qua biên giới được (theo ngôn ngữ chuyên ngành là được thông quan).

Theo quy định pháp luật, người dân hai bên biên giới, có hộ khẩu thường trú tại khu vực này được mua bán, trao đổi hàng hóa với nhau, tất nhiên là những mặt hàng pháp luật không cấm như giày dép, quần áo, trang sức, đồ gia dụng…

Lấy hàng Trung Quốc đang trở thành xu hướng của nhiều chủ buôn
Lấy hàng Trung Quốc đang trở thành xu hướng của nhiều chủ buôn

Tuy không phức tạp như buôn bán qua đường chính ngạch, hàng vận chuyển Trung Quốc qua đường tiểu ngạch vẫn phải kê khai hải quan, nộp thuế, phí kiểm dịch… tức phải chịu sự kiểm tra của các cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành trước khi được chuyển vào Việt Nam.

Nhưng bạn yên tâm, thuế xuất nhập tiểu ngạch thường có thuế suất thấp hơn thuế xuất nhập khẩu chính ngạch, thủ tục liên quan cũng đơn giản hơn. Bởi, xuất nhập khẩu chính ngạch vận chuyển hàng hóa qua biên giới với số lượng lớn, phải được kiểm duyệt kĩ lưỡng về chất lượng… hoàn thành mọi thủ tục và đóng thuế đầy đủ trước khi thông quan.

Bạn cần lưu ý, một số doanh nghiệp, cá nhân đã thuê mướn nhiều người dân ở vùng biên giới thực hiện việc mua bán để giảm tiền nộp thuế hàng vận chuyển Trung Quốc. Hành vi này là trái pháp luật, bị liệt vào hành vi trốn thuế. Do vậy, bạn đừng sử dụng cách này khi giao thương qua biên giới nhé.

Hãy là người thông thái khi chọn nơi vận chuyển Trung Quốc uy tín
Hãy là người thông thái khi chọn nơi vận chuyển Trung Quốc uy tín

Trên đây là những chia sẻ về tính pháp lí của hình thức vận chuyển Trung Quốc qua đường tiểu ngạch, hy vọng giúp ích cho việc kinh doanh của bạn. Nếu cần sự hỗ trợ, tư vấn khi buôn bán hàng qua biên giới Việt – Trung, bạn hãy gọi ngay đến số hotline: 012 5353 2288.

L.T