Mô hình kinh doanh của Alibaba đánh bại mọi đối thủ

Có nhiều mô hình kinha doanh trong thương mại điện tử nhưng Alibaba đã chọn mô hình B2B đầu tiên, liên kết giữa các doanh nghiệp lại với nhau.  Trung Quốc là nước có nền sản xuất lớn, từ đó đưa Alibaba nhanh chóng tiến đến thành công vị trí đầu bảng.

Tháng 4 năm 1999, sàn giao dịch thương mại B2B đầu tiên được ra đời với nhà sáng lập là Alibaba, Aliababa.com chính là một dấu mốc lịch sử. Ngày nay Alibaba đã kết nối được 79 triệu doanh nghiệp trên 240 quốc và vùng lãnh thổ. 1688.com là một website nằm trong tập đoàn Alibaba, được ra đời vào năm 2003 hoạt động thoe mô hình B2B phục vụ các doanh nghiệp Trung Quốc với nhau.

Tại châu Âu và châu Mỹ, các trang TMĐT hoạt động theo mô hình B2C và C2C quy mô lớn rất được mọi người ưa chuộng thì Alibaba lại chỉ hoạt động theo mô hình B2B mang đến nhiều bất lợi: bán sỉ, lợi nhuận thấp và giao vận khó khăn.

Taobao đang có sức lan tỏa mạnh mẽ

Trung Quốc là “ công xưởng của thế giới”, các doanh nghiệp ở Trung Quốc có khả năng cung ứng hàng ra toàn thế giới nhưng lại thiếu đầu ra nên khi Alibaba ra đời hoạt động theo mô hình B2B đã sớm thành công. Hàng hóa trên Alibaba rất phong phú với số lượng lớn do đó đã thu hút rất nhiều doanh nghiệp muốn mua hàng. Alibaba gặt hái được nhiều thành công, là điểm đến của mọi doanh nghiệp nước ngoài khi muốn mua hàng Trung Quốc. Và năm 2003, Jack Ma cho ra đời 1688.com chỉ chuyên phục vụ hàng hóa cho các nhà sản xuất trong nước.

Alibaba hoạt động phát triển mạnh tại thị trường Trung Quốc, Nhật Bản. Trường hợp các công ty nước ngoài có muốn giao dịch thì phải thực hiện trên trang Alibaba quốc tế.

Mục tiêu ngắn hạn của Aliabba là hướng tới thị trường của nước láng giềng Hàn Quốc và xa hơn là thị trường toàn châu Á, kết nối thị trường châu Á với thị trường Âu-Mỹ.

Với giao diện tiếng Anh mới được cài đặt thì Alibaba đã có hơn 4.830.000 doanh nghiệp tham gia từ 240 nước khác nhau. Alibaba hiện trở thành sàn giao dịch thương mại điện tử kết nối doanh nghiệp lớn nhất thế giới. Alibaba đang dần hoàn thiện mình, phát triển rộng ra các lĩnh vực khác như B2C và C2C với Taobao và Taobao Mall, rồi nhiều lĩnh vực khác nữa.

Những năm gần đây, nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm, hàng hóa Trung Quốc không còn rẻ như trước khiến cho tiêu dùng chậm lại, Alibaba bị ảnh hưởng đáng kể. Từ đó nhiều nhà sản xuất rời bỏ Alibaba đi tìm thị trường mới gây ảnh hướng đến hoạt động của Alibaba.